Bình Định: Trang nghiêm Lễ Vu lan Báo hiếu và dâng Y Ca sa tại tịnh xá Ngọc Sơn

Cập nhật: 3/8/2019

Trang nghiêm Lễ Vu lan Báo hiếu và dâng Y Ca sa tại tịnh xá Ngọc Sơn

PSO- Hòa trong không khí tri ân báo ân đang lan tỏa trên khắp mọi miền, sáng ngày 02/8/2019 (02/7 Kỷ Hợi), tại Tịnh xá Ngọc Sơn- xã Phước sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, đã diễn ra Lễ Vu lan Báo hiếu, dâng Y Ca sa và tứ vật dụng đến Tăng đoàn PL.2563 – DL.2019.

Quang lâm chứng minh tham dự có HT.Giác Trí – Giáo phẩm HPKS, Tri sự Phó Giáo đoàn III, Trụ trì tịnh xá, Trưởng ban tổ chức; HT.Giác Chiến – Giáo phẩm Giáo đoàn III; HT.Giác Khiêm – Giáo phẩm Giáo đoàn V; TT.Giác Mạnh – Giáo phẩm Giáo Đoàn II, Chứng minh BTS GHPGVN huyện Hoài Nhơn; ĐĐ.Giác Trực, UV BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Giác Tri- UVTT BTS GHPGVN tỉnh, Giáo thọ trường TCPH tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni các Tự viện trong tỉnh đồng về tham dự.

ĐĐ.Giác Phước tuyên đọc diễn văn
ĐĐ.Giác Sanh, điều phối chương trình

Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Giác Phước- Phó Ban từ thiện BTS tỉnh kiêm Phó Thư ký BTS thị xã An Nhơn, đãi lao cho Hoà thượng Trưởng Ban Tổ chức, tuyên đọc Diễn văn Lễ hội Vu Lan Báo hiếu: Vu Lan Báo hiếu là truyền thống tốt đẹp khởi nguyên từ tinh thần tri ân và báo ân, theo lời của Đức Phật dạy: “Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật”. Đồng thời, noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên, mà Pháp hội Vu Lan được trang nghiêm cử hành ở tất cả các chốn tòng lâm trong mùa tự tứ: Thỉnh Phật và chúng Tăng trong mười phương, tác pháp cúng dường, hồi hướng cho bà Thanh Đề và tất cả chúng sanh còn đọa lạc trong địa ngục được siêu sanh thoát hóa về thiện giới, cõi trời.

Tiếp theo, Phật tử Thiện Nghĩa, đại diện cho toàn thể thiện nam tín nữ Phật tử, dâng lời cảm niệm Vu Lan: Mẹ là biển cả tình thương, chăm lo con trẻ những ngày còn thơ, đến khi vững chãi nên người, tình mẹ vẫn mãi suốt đời theo con. Công Cha cao như núi Thái, tuy ầm thầm nhưng trìu mến vô biên. Mẹ trao cho con sự dịu hiền, Cha tặng cho con sự nỗ lực kiên định. Mẹ cha là bến bình yên cho con an lạc sớm chiều vui chơi.

Mùa Vu Lan lại về, một lần nữa mỗi con người chúng ta có cơ hội nhớ về cội nguồn khi lên ngực áo một đoá Hoa Hồng tươi thắm: Hoa hồng hay hoa trắng, đều là cả trời thương, dẫu đi khắp muôn phương, vẫn không quên nguồn cội…

Tiếp đến, toàn thể hội chúng lắng đọng tâm tư, đón nhận lời đạo từ của Hoà thượng Trưởng ban tổ chức: Trong mỗi người chúng ta đều có hai vị Phật hiện tiền mà chúng ta phải hằng ghi nhớ để đền đáp và phụng dưỡng: “Cha mẹ hiện tiền như Phật tại thế”; Đồng thời Hoà thượng đã nhắc lại ý nghĩa của các màu hoa hồng và ôn lại sự tích Tôn giả Mục Kiền Kiên cứu mẹ cùng ý nghĩa của việc tạo phước thiết trai cúng dường:

Vu lan về khắp muôn phương

Sắm sanh tứ sự cúng dường chúng Tăng

Quá vãng phụ mẫu siêu sanh

Hiện tại phụ mẫu an lành thảnh thơi.

Sau lễ hành chánh, Ban Tổ chức cung thỉnh chư Tôn Đức quang lâm Chánh điện chứng minh lễ tác pháp Dâng y bát, tứ vật dụng, cúng dường Trai Tăng cầu nguyện Cửu Huyền thất Tổ nương công đức cúng dường mà nhẹ nhàng siêu thoát, người hiện tiền được an lạc.

Trong không khí hòa hợp thanh tịnh, đại diện Ban Tổ chức đã dâng lời cảm tạ chư Tôn đức và lời cảm ơn đến hàng thiện tín đã tham dự pháp hội Vu Lan.

Ngọc Duyên

Chia sẻ
Tin tức liên quan