Xuất Hành

Cập nhật: 27/1/2019

Xuất Hành

Một năm có 12 tháng, mỗi tháng có 30 ngày, nếu tính theo tháng âm lịch, ngày đầu năm bắt đầu từ ngày mồng một tết, sau kỳ nghỉ tết chúng ta lại bắt đầu đi vào công việc như thường kỳ. Thông thường ngày đầu khởi sự cho một năm ai cũng rất xem trọng bởi nó có một giá trị đặc biệt cho những ngày tiếp theo của chúng ta. Vậy để ngày xuất hành đầu năm của mình thông suốt tốt đẹp chúng ta cần phải chuẩn bị như thế nào?

Chữ xuất hành ở đây có nghĩa là bắt đầu hay khởi sự cho một công việc nào đó. Ông bà mình thường có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Nghĩa là khi làm một việc gì nếu việc đầu tiên được trôi chảy thuận lợi thì việc tiếp theo và kết thúc thì dễ dàng thuận lợi gặt hái thành công. Như một vận động viên chạy đua thì ngay từ bước chân đầu tiên xuất phát đã là rất quan trọng để có thể sớm chạm về đích để giành lấy huy chương vàng. Cũng thế nếu trong học tập, lao động hay trong công phu tu tập, ngay từ lúc khởi sự chúng ta tạo được cho mình một lực đẩy tốt thì chắc rằng những bước kế tiếp theo rất dễ dàng thuận lợi. Sở dĩ vừa qua đội tuyển U23 Việt Nam đã lập nên được những kỳ tích trong thể thao chính là trước giờ ra sân họ đã nuôi trong mình một khát vọng chiến thắng mãnh liệt để rồi họ đã làm nên những điều phi thường vượt ra ngoài cả sự mong đợi. Nên chi nếu năm vừa qua chúng ta đã gặt hái được những thành quả gì trong công việc và con đường tu học thì sang năm mới ta nguyện với lòng sẽ cố gắng đạt những thành quả bằng và vượt xa hơn thế nữa. Muốn được thế, ngay từ ngày đầu năm chúng ta phải có một kế hoạch và mục tiêu cụ thể và hãy khởi sự với một tâm thế mạnh mẽ của chàng dũng sĩ. Nhớ xưa kia Đức Phật chứng thành đạo quả cũng chính nhờ Ngài đã xác định rõ mục đích và con đường mình cần hướng đến và kết quả là sau 49 ngày đêm tư duy thiền định dưới cội cây bồ đề cuối cùng Ngài đã chiến thắng ma quân chứng thành đạo quả. Thời gian trôi qua rất mau và tuổi đời ta cũng một dần ngắn lại nên hãy biết trân quý sức khỏe và trí tuệ hiện tại mà ta đang có để thực hiện những ước mơ tốt đẹp của mình. Những ước mơ đó có trở thành hiện thực hay chỉ là mơ ước hoàn toàn phụ thuộc vào sự cố gắng ở mỗi chúng ta.

Mong rằng, ngay từ sự khởi đầu của những ngày đầu năm chúng ta hãy gieo trồng những hạt giống lành đầy năng lượng tốt tươi để trên mỗi chặng đường tiếp theo ta sẽ gặt hái về cho mình những hoa thơm trái ngọt và đến cuối con đường sẽ là người bước lên trên bục chiến thắng vinh quang.

Thích Nguyên An

 

Chia sẻ
Bài viết liên quan