XEM BÓI

Cập nhật: 15/6/2019

XEM BÓI

Vào những dịp đầu năm hay những lúc tâm mình cảm thấy bất an lo lắng, chúng ta thường có tâm lý muốn tìm tìm đến thầy bói nhờ thầy xem cho một quẻ. Nếu may mắn được thầy phán cho những điều tốt đẹp thì ta cảm thấy hân hoan vui mừng, nhưng nếu không may thầy phán những điều không tốt ta lại hoang mang lo sợ, và thực sự những điều tốt xấu ấy có xảy đến với mình hay không?

Trong nhà Phật việc bói toán thì không được Đức Phật khuyến khích cho phép vì nó không mang lại giá trị thiết thực trong đời sống giác ngộ. Nhưng nếu chúng ta muốn biết đến vận mệnh kiếp số của mình thì nếu biết quán chiếu lời Phật dạy qua luật nhân quả thì chúng ta củng biết rõ về kiếp số của mình ở hiện tại và tương lai. Phật đã từng dạy “muốn biết nhân đời trước thì hãy xem quả hiện tại, muốn biết quả tương lai thì hãy xem nhân bây giờ”. Nghĩa là những kết quả mà chúng ta có được hôm nay chính là do cái nhân đời trước ta từng gây tạo, và kết quả tương lai thế nào chính là phù thuộc vào những hạt giống chúng ta gieo trồng hôm nay”. Thông thường khi một sự việc gì xảy đến với mình dù tốt hay xấu đều bắt nguồn từ cái nhân rồi mới dẫn đến cái quả, nhân tốt thì quả tốt, nhân xấu thì quả xấu. Nếu nhân được xem là hạt giống ban đầu thì quả chính là hoa trái mà chúng ta thu gặt về sau. Một học sinh đang học lớp 12 xắp bước vào ngưỡng cửa đại học chắc cảm thấy rất hồi hộp lo lắng không biết mình sẽ thi đậu hay không? Nếu đến xem bói và thầy phán rằng con sẽ đậu, về nhà nó củng tự tin mình sẽ đậu nhưng không lo học hành chăm chỉ mà ham chơi lơ học thì kết quả đến khi đi thi thì đậu hay rớt? Nhưng nếu học sinh ấy cứ việc tập trung chăm chỉ vào việc học của mình thì tiên chắc rằng việc mình đỗ đạt là điều nằm trong bàn tay. Củng như trong tình duyên ta củng thường hay lo sợ cho duyên số của mình có được trọn vẹn hay đỗ vỡ chia ly. Muốn biết kết quả đó thì củng rất dễ chúng ta hãy thử nhìn xem cuộc sống hiện tại của vợ chồng mình như thế nào, sống chung có mang lại hạnh phúc cho nhau hay không hay chỉ mang đến cho nhau khổ đau phiền lụy. Nếu mỗi ngày chúng ta đều cho nhau được những chất liệu yêu thương hiểu biết củng có nghĩa ta đang bồi đắp làm cho mối lương duyên của mình ngày thêm bền chắc, bằng ngược lại mỗi ngày ta đem đến cho nhau những oán hờn trách móc thì bức tường hạnh phúc đang bị xói mòn rạn nức và đến một ngày có thể đỗ vỡ, các sự việc khác trong cuộc sống nó củng được hình thành theo quy luật của nhân quả như thế chứ không phải do một ai xắp đặt trước để cho ta đoán định.

Biết như thế ta hãy luôn trân quý với những gì tốt đẹp mà hiện tại ta đang có và củng đừng quá đau buồn với những điều chưa tốt đẹp mà hiện tại mình đang gánh chịu để chúng ta cố gắng vun trồng những hạt giống thiện để sớm chuyển hóa những hạt giống xấu mà mình đã lỡ tạo ra và chắc rằng khi phước đức của mình đủ lớn các nghiệp xấu đã được tận trừ thì hạt giống lành sẽ trỗ hoa mang đến cho ta những điều tốt lành trong cuộc sống.

Thích Nguyên An

 

 

Chia sẻ
Bài viết liên quan