Trở Về

Cập nhật: 27/1/2019

Con về nương tựa pháp, con đường của tình thương và sự hiểu biết. Con về nương tựa tăng, đoàn thể của những người nguyện sống cuộc đời tỉnh thức”.

Trở Về

Khi một người con xa quê, niềm khát khao trong mỗi người con là được trở về nơi nguồn cội, được trở về tổ ấm, được gặp lại người thân thì ta cảm thấy ấm áp trong cõi lòng. Một người Phật tử đã có gốc rễ tâm linh nơi đạo Phật khi được trở về ngôi chùa thực tập lời Phật dạy đó là một niềm hạnh phúc lớn. Nhưng trong cuộc sống nếu nhìn kỷ thì chúng ta xem được có bao nhiêu người đang trở về, có bao nhiêu người đang thừa hưởng gia tài hạnh phúc mình đang có hay vẫn còn mãi miết đi xa.

 Mỗi ngày nếu theo dõi trên các phương tiện chúng ta thấy có rất nhiều vụ án mà kẻ phạm tội đôi khi không chỉ một lần mà có lúc đã năm lần bảy lượt đã từng vô tù ra khám nhưng vẫn chứng nào tật đó, như ngựa quen đường củ không từ bỏ được thói quen xấu của mình. Nhìn những con người đáng thương đó ta thường tự hỏi không biết đến bao giờ họ mới giác ngộ quay đầu trở về với con đường thánh thiện. Trong nhà Phật thì dù một người có xấu xa ác độc đến đâu nhưng nếu một khi biết hồi tâm hướng thiện thì họ đều có cơ hội làm mới lại con người của mình, tức là họ đang trở về với con người đích thực của chính mình, con người đó chính là biểu hiện của một nếp sống thanh cao tốt đẹp, đó chính là chất Phật đang sẵn có trong mỗi chúng ta. Nếu như trong gia đình chúng ta cho rằng bố mẹ là điểm tựa tinh thần, khi đi xa ta mong ngóng quay trở về để được sưởi ấm trong tình thương cha mẹ, thì chư Phật bồ tát củng được xem như những người cha người mẹ với nguồn trí tuệ và tinh thương bao la để chúng ta quay về nương tựa. "Con về nương tựa Phật, người đưa đường chỉ lối cho con trong cuộc đời. Con về nương tựa pháp, con đường của tình thương và sự hiểu biết. Con về nương tựa tăng, đoàn thể của những người nguyện sống cuộc đời tỉnh thức”. Nếu chúng ta để tâm tìm hiểu về hạnh nguyện của các vị Phật bồ tát thì thấy rằng vị nào củng có một hạnh nguyện rất rộng lớn và nguyện nào thì củng hướng về dìu dắt tiếp độ chúng sanh, như đức Di Đà thì phát 48 lời thệ nguyện để sẵn lòng tiếp độ chúng sanh từ nơi cảnh ta bà khổ đau về nơi cảnh tây phương cực lạc, đức Thích Ca thì luôn mong ước chúng ta đạt tới con đường cứu cánh như Ngài đã từng đạt được qua câu nói đầy khích lệ " ta là Phật đã thành, các con là Phật sẽ thành”. Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, thì hóa hiện khắp nơi để lắng nghe nỗi thống khổ của chúng sanh để ra tay cứu độ. Khi chúng ta đi giữa trời mưa bảo thì mình cảm thấy lạnh lẽo đơn côi và cần một nơi để quay về trú ngụ, khi ta sống giữa cuộc đời thì củng sẽ gặp không ít những cơn bảo lòng, những chuyện đắng cay phiền muộn làm cho cõi lòng mình tê tái, trong những lúc đó, nếu chúng ta không có một nơi để quay về tìm lại sự bình an thì chúng ta rất dễ sẽ bị giông tố cuộc đời quật ngã. Bạn thử nghĩ xem, sau một trận bảo càng quét đi qua thì đã có biết bao cây cối gục ngã, sống giữa cuộc đời đâu phải lúc nào củng bình yên phẳng lặng mà lắm phen phải lên thác xuống ghền. Trong những lúc như thế nếu ta có một nội tâm vững chãi thì những ngọn gió đời không dễ gì có thể làm ta lung lay. Để có được những chất liệu vững chãi đó không gì khác là chúng ta hãy trở về nơi chính mỗi tự tâm của chúng ta để quán chiếu lời Phật dạy.

Nếu mỗi ngày chúng ta biết thực tập và tô bồi thì cõi tâm của chúng ta sẽ càng thêm vững chãi, lúc đó sự bình an hạnh phúc sẽ có mặt, đó chính là gia tài quý báo mà chúng ta cần quay về tìm kiếm và gìn giữ cho mình khi sống giữa cảnh trần ai dâu bể.

Bao năm lạc lõng chơi vơi

Nay con tỉnh ngộ về nơi Phật đài

Gắng tu thoát nghiệp trần ai

Mai này dạo cảnh bồng lai thanh nhàn. 

Chia sẻ
Bài viết liên quan