TỐT - XẤU

Cập nhật: 15/6/2019

TỐT - XẤU

Trong cuộc sống thường có hai mặt tồn tại trong mỗi chúng ta đó là tốt và xấu. Nếu như tốt là điều mà ai củng mong ước có được thì xấu là điều mà ai củng muốn nó tránh xa. Vậy làm sao để chúng ta có được những điều tốt đẹp và tránh xa những điều xấu xa?

Khi một đứa trẻ đến trường, nếu biết chăm chỉ học hành thì kết quả là đứa trẻ đó sẽ đạt được những kết quả tốt trong học tập. Ngược lại nếu đứa trẻ đó ham chơi lêu lỏng thì kết quả là đứa trẻ đó sẽ bị kết quả học tập kém. Củng như khi ta gieo một hạt giống xuống đất, nếu đó là hạt giống tốt rồi chúng ta biết chăm sóc kỷ càng cộng thêm thời tiết thuận lợi thì nhất định cây đó sẽ sinh trưởng tốt tươi. Ngược lại nếu chúng ta gieo xuống với một hạt giống bị sâu mọt, không chăm phân tưới nước thời tiết không thuận lợi thì cây đó không thể nào sinh trưởng nếu có chăng củng èo uột và sớm bị chóng tàn. Thông thường vào những ngày đầu năm chúng ta thường có tâm lý lo lắng cho những điều tốt xấu đến với mình. Thật ra theo giáo lý nhà Phật mọi sự tốt xấu đều bắt nguồn từ cái nhân để rồi mới hình thành nên cái quả. Nếu nhân tốt thì quả tốt, nhân xấu thì quả xấu. Chúng ta đừng lầm tưởng mọi sự tốt xấu của mình là do ai xắp đặt mà nó đều vận hành theo quy luật của nghiệp quả. Nếu chúng ta tạo được nghiệp tốt thì kết quả sẽ tốt, nếu chúng ta tạo phải nghiệp xấu thì kết quả sẽ xấu. Khi đã hiểu rõ như thế thì ta sẽ không còn lo sợ gì nữa đến vận mệnh tốt xấu của mình mà ta có thể hoàn toàn làm chủ vận mệnh của chính chúng ta.

Nếu vậy thì ngay từ bây giờ trong mỗi ngày mỗi tháng mỗi năm ta hãy luôn cố gắng tích lủy những hạt giống thiện lành bằng cách tránh xa các điều ác, siêng làm các việc lành, giữ tâm ý tịnh thanh, thì chắc rằng chúng ta sẽ có được một đời sống an ổn trong hiện tại và mọi sự tốt lành mặc nhiên sẽ tự tìm đến và sự xấu xa củng sẽ tự động lành xa.

Thích Nguyên An 

Chia sẻ
Bài viết liên quan