SỢ HÃI

Cập nhật: 15/6/2019

SỢ HÃI

Trong mỗi chúng ta thường có những cảm xúc như buồn vui thương ghét, bất an, sợ hãi. Đặc biệt tính sợ hãi đó là nỗi ám ảnh trong mỗi chúng ta, đó là chiếc rào cản khiến chúng ta phải gặp nhiều hạn chế và khó khăn trong cuộc sống. Vậy điều chúng ta thường hay lo sợ đó là gì và để khắc phục được điều này chúng ta cần phải làm sao?

Thông thường, khi chúng ta lo sợ về một vấn đề gì đó thì củng có nguyên nhân để khiến chúng ta phải sợ, ví dụ như người có tính hay sợ ma, vậy ma chính là đối tượng khiến chúng ta phải lo sợ. Thế bây giờ nếu chúng ta muốn chửa lành căn bệnh sợ ma thì chúng ta cần phải làm sao đây ? Trước tiên chúng ta phải hiểu rỏ ma là ai và có đáng để cho mình sợ hay không? Đôi khi vì một sự nhận định sai lầm về một vấn đề rồi khiến mình phải bất an lo sợ cả kiếp, nhưng thật ra thì đối tượng đó không phải đáng sợ như là mình nghĩ. Vì chúng ta thường nghĩ ma là một thế lực đen tối thường hay quấy nhiễu người khác, rồi ma là…vv. Nhưng thực ra thì đâu phải là thế. Ông bà mình có câu sống sao chết vậy, nghĩa là khi mình sống trên cõi dương gian lắm nhiều đau khổ thì khi qua đời chắc củng phải còn vương mang lắm sự khổ đau. Vậy khi gặp một người đau khổ thì ta nên thương hay sợ? Chúng ta thi thoảng củng đã từng đi làm từ thiện giúp đỡ những người đói khổ vậy thế giới của ma quỷ thì họ củng rất đói khát đáng thương cần ta giúp đỡ, nếu mình hiểu được như vậy thì ta sẽ thay đổi từ tâm sợ bằng tâm thương, mà khi tình thương có mặt thì ta sẽ không còn xa lánh mà sẻ tìm phương cách cứu giúp họ. Củng vậy, trong cuộc sống còn có nhiều vấn đề khiến chúng ta phải sợ. Như khi mình xuất hiện trước đám đông nói một vấn đề gì đó mình củng cảm thấy lo sợ, vì sao vậy? vì ta chưa từng nói như thế thế bao giờ nên mình sợ sẽ nói sai, sợ người khác chê cười. Nhưng khi mình đã nói được vài lần rồi thì nó sẽ lại trở nên bình thường, nên mỗi lần xuất hiện là một lần vui. Hồi còn đi học, mỗi lần đến giờ trả bài chắc chúng ta đã từng trãi qua cảm giác lo sợ khi bị gọi đúng tên mình, vì sao vậy, vì hôm đó mình đã không thuộc bài, nhưng nếu hôm đó mình đã học thuộc thì đâu có gì mà phải sợ, ngược lại còn muốn cô giáo gọi lên để có điểm nữa. Như vậy nếu một vấn đề mà mình có sự chuẩn bị kỷ càng và thấu rõ căn cội thì ta cảm thấy rất tự tin và không còn lo sợ. Trên đường tu, sự sợ hãi chính là chướng ngại làm cản ngăn bước đường tiến tu đạo nghiệp của chúng ta, đặc biệt là với những vị chọn con đường thuyết kinh giảng pháp mà mắc vào chứng sợ hải thì rất khó  thành tựu. Trong cuộc sống sự sợ hãi củng là rào cản khiến mình khó tiến xa để thành tựu công danh sự nghiệp và thường sống khép mình, khó hòa nhập với đám đông, thường có tính hay dựa dẫm và không phát huy được khả năng sức mạnh của bản thân mình.

Mong rằng, chúng ta sẽ sớm tỉnh táo nhận ra sự nguy hại của nỗi sợ hại đang còn ngự trị trong mình để chuyển hóa chúng thành những năng lượng bình an tươi mát, thì trên mỗi bước đường trong cuộc sống mà mình đi qua sẽ có được những phút giây thảnh thơi an lạc và chúng ta còn mang được những chất liệu quý giá đó đến cho cả gia đình, bạn bè, người thân, và tất cả những người hửu duyên mà chúng ta gặp được trong cuộc sống này.

Thích Nguyên An 

Chia sẻ
Bài viết liên quan