PHƯỚC BÁO

Cập nhật: 1/2/2018

Mình sinh ra giữa đời thì ai củng ước mơ có một đời sống giàu sang hạnh phúc. Để đạt được điều đó chúng ta thường nổ lực bằng mọi cách để đạt tới cái mục tiêu gọi là giàu sang sung túc. Con đường dẫn đến cái mục đích ấy ngoài sự nỗ lực cố gắng bằng sức lao động của bản thân còn một yếu tố quan trọng chi phối đến sự thành công thất bại của chúng ta đó chính là phước báo.

PHƯỚC BÁO

          Mình sinh ra giữa đời thì ai củng ước mơ có một đời sống giàu sang hạnh phúc. Để đạt được điều đó chúng ta thường nổ lực bằng mọi cách để đạt tới cái mục tiêu gọi là giàu sang sung túc. Con đường dẫn đến cái mục đích ấy ngoài sự nỗ lực cố gắng bằng sức lao động của bản thân còn một yếu tố quan trọng chi phối đến sự thành công thất bại của chúng ta đó chính là phước báo.

Có một câu nói mà chúng ta thường hay nghe nhắc đến trong cuộc sống đó là “ không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Có nghĩa là sự giàu sang của mình đang có chỉ là một giai đoạn và sự khó khăn mình đang gặp phải củng chỉ là sự nhất thời. Ví như có một người có đầy đủ sự giàu sang địa vị trong tay nhưng lại có tính tham lam, keo kiệt, bỏn sẽn, độc ác thì thử hỏi sự giàu sang đó có được bền lâu không? Đọc trong kho tàng truyện cổ Việt Nam chúng ta nhận thấy có rất nhiều vị trưởng giả giàu có nhưng kết cục cuối đời lại phải gánh chịu kết quả rất bi thương vì thói tham lam ích kỷ của mình. Củng vậy, có những thân phận ban đầu khốn khó nhưng rồi họ đã  gặp được vận may rồi đổi đời trong chốc lát. Như vậy sự giàu sang hay nghèo hèn nó đến đi rất mau lẹ. Nên chi nếu mình thấy một người có nhà cao cửa rộng, xuống lên bằng xe hơi đời mới rồi bảo rằng người đó có nhiều phước báo, nói như thế thì e rằng chưa đúng lắm. Vì sao? Vì phước báo chính là kết quả của những việc thiện lành mang lại, mà nay sự giàu sang của cải mà mình đang có lại là kết quả của những việc làm không lương thiện thì cái đó không thể xem là người có phước báo. Mới đây, tình cờ tôi có đọc thông tin về một vụ phá án của một đường dây buôn bán ma túy lớn nhất nước từ trước đến nay, người thủ phạm khi bị bắt thì đã có trong tay hàng trăm tỷ đồng, mấy chiếc xe hơi đời mới, và mấy căn biệt thự, nhưng chỉ trong phút chóc, thì đã trở thành người trắng tay và còn phải rơi vào vòng lao lý. Vậy khi đánh giá về những gì tốt đẹp mà người đó có được thì chúng ta phải dựa trên nền tảng đạo đức của người đó thể hiện qua đời sống hằng ngày. Và phước báo nó chỉ sinh trưởng đơm hoa kết trái từ những hạt gióng lành mà chúng ta gieo trồng xuống và có khả năng tồn tại bền lâu. Trong cuộc sống đã có những người sớm nhận chân ra được điều đó nên họ đã biết gieo trồng những hạt giống thiện qua những việc làm ý nghĩa như: xây chùa, tạo tượng, đúc chuông, hay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn, thậm chí chúng ta làm những việc nhỏ nhặt như cầm chổi quét lá sân chùa, nhặt cây đinh vương vãi trên đường để người ta khỏi dẫm đạp, hay nói những câu khích lệ làm cho ai đó mát lòng đều là phương cách làm cho phước báo của mình được sinh trưởng. Nếu chúng ta nghĩ rằng nếu mình có một tài khoản với vài tỷ đồng ở trong ngân hàng thì mình mới cảm thấy an tâm về cuộc sống, thì mình hãy nên mở thêm một tài khoản ngân hàng phước đước cho riêng mình. Ngân hàng phước thiện đó chính là sự tích lũy bằng những việc làm thiện nguyện mà chúng ta thể hiện trong cuộc sống hằng ngày. Vì suy cho cùng dù chúng ta tích cóp có được bao nhiêu tỷ đồng đi chăng nữa, nhưng đến ngày cuối cùng giã từ cuộc đời ra đi thì củng chẳng mang theo được đồng xu nào, nhưng nếu mình có được một ngân hàng phước báo đủ đầy thì đó mới chính là cái nó theo mình để quyết định dẫn đắt mình đi về cảnh giới hạnh phúc bình an.

Hôm nay gieo hạt giống lành

Mai này trái ngọt ắt dành chờ ta

Ngày nay keo kiệt gian tà

Mai này ắt sẽ khó xa tội tình.

Thích Nguyên An 

Chia sẻ
Bài viết liên quan