Có Vay Thì Có Trả.

Cập nhật: 1/12/2017

Theo nguyên tắc, khi mình mượn ai một món gì thì mình phải trả món ấy, vì trước lúc vay họ giữa ta và họ đã từng có sự giao ước hẳn hoi.

Có Vay Thì Có Trả.

Trong cuộc sống, hai từ vay trả đó là cụm từ mà chúng ta thường nghe nhắc nhiều trong cuộc sống. Nếu ngẫm nghĩ kỷ thì trong cuộc đời của mỗi chúng ta chắc không ít một lần mình đã từng vay mượn người khác, thậm chí có người đôi khi lại nhiều quá đến nỗi không nhớ hết nỗi.

Theo nguyên tắc, khi mình mượn ai một món gì thì mình phải trả món ấy, vì trước lúc vay họ giữa ta và họ đã từng có sự giao ước hẳn hoi. Theo tâm lý thì người cho vay thường họ nhớ rất kỹ, còn người vay thì đôi khi rất dễ mau quên, thậm chí là tìm cách né trách để khỏi phải trả. Chính vì thế mà trong cuộc sống đã có những chuyện dỡ khóc dỡ cười giữa chủ nợ và con nợ dẫn đến sự kiện thưa đấu đá lẫn nhau. Thú thật bản thân chúng tôi củng đã từng có một số người vay mượn, nhưng khi đến kỳ thì chẳng thấy hồi âm thế rồi mình củng cho qua và xem như là làm chuyện bố thí. Với mình là thế, còn bản thân người kia đôi khi họ lại cảm thấy tự đắc vì mình đã lập được một thành tích đó là có vay mà không phải trả. Thật ra thì họ có thoát được món nợ đó không, nhân gian mình có câu lưới trời lồng lọng, mình thoát chổ này nhưng rồi sẽ vướng phải chổ kia mà thôi. Bởi theo luật nhân quả của nhà Phật có vay thì phải có trả, mà nay mình không trả tức là mình đã phạm phải tội trộm cắp nên chi không sớm thì muộn rồi mình củng phải ngậm trái đắng trong cuộc đời. Nói vậy không có nghĩa khi chúng ta mắc phải lỗi lầm thì mình phải chịu quả khổ, mà khi mình phạm phải lỗi lầm sớm ăn năn sám hối cố gắng tu thiện và hành thiện thì vẫn có thể chuyển hóa những nghiệp chướng mà mình đã gây tạo nên để mình khỏi nhận lấy quả khổ. Ví như xưa kia mình đã từng mắc nợ ai đó nay ta lại muốn tìm cách trả cho họ nhưng không còn cơ hội để làm điều đó vì có thể họ khước từ không nhận hoặc giờ họ đã đi xa. Vậy lúc này mình muốn đền trả cái nợ ân nghĩa lúc xưa chỉ còn cách là mình phát nguyện làm những điều phước thiện rồi hồi hướng công đức lành đến họ. Nếu họ đã qua đời thì cầu mong nhờ công đức lành của mình gởi đến để giúp họ sớm siêu thoát, còn như họ đang sống thì cầu mong cho họ có một đời sống bình an hạnh phúc. Nếu mình làm được thế tức là chúng ta đã hóa giải sợi dây oan kết giữa mình với họ. Trong nhà Phật chúng ta thường nghe nhắc đến danh từ oan gia trái chủ, tức là giữa mình và một người nào đó đã từng có sự vay trả oan kết với nhau mà chưa được cởi bỏ chính sự thâm thù oán kết này mà khiến cuộc đời của mình với họ phải lao đao lận đận khổ sầu.

Nên chi trong cuộc sống mong rằng chúng ta nên đến với nhau bằng trái tim chân thành rộng mỡ, và đừng tạo nên những sợi dây nghiệp chướng oan khiên, bởi lẽ trong cuộc sống bao giờ có vay ắt thì có trả.

Thích Nguyên An

 

 

Chia sẻ
Bài viết liên quan