Chuyển Nghiệp

Cập nhật: 10/7/2018

Chuyển Nghiệp

Chúng ta sinh ra giữa cuộc đời đều bởi do nghiệp mà thành, nghiệp thường có hai loại đó là thiện nghiệp và ác nghiệp. Nếu như thiện nghiệp mang lại cho chúng ta kết quả an lạc hạnh phúc thì ác nghiệp lại mang đến cho chúng ta sự bất an khổ sở. Vậy chúng ta cần phải làm gì để có thể chuyển hóa những nghiệp xấu của mình?

Người xưa có câu “tu là chuyển nghiệp”, nghĩa là nếu như chúng ta không may đã tạo ra một ác nghiệp nào đó thì bằng sự tu tập chúng ta vẫn có thể chuyển hóa nghiệp xấu ác đó thành hiền thiện. Vậy ác nghiệp là gì ? đó chính là lời nói ý nghĩ hành động xấu ác mang lại sự bất an khổ đau cho mình và người khác thì được xem là ác nghiệp. Trái với ác nghiệp thì thiện nghiệp lại là những hành động lời nói mang đến sự lợi ích an vui cho mình và người. Ví dụ trước đây ta có thói quen thích ưa giết hại các loài chúng sanh và lấy đó làm niềm vui, từ đó nó hình thành nên một ác nghiệp do việc giết hại tạo nên. Để hóa giải được ác nghiệp này thì chúng ta cần phát tâm chấm dứt sự giết hại và trãi lòng thương yêu bảo vệ các loài chúng sanh và giải cứu khi thấy chúng xắp bị giết hại qua việc như phát tâm phóng sinh tạo phước. Vậy trước đây nếu như mình đã từng gây tội qua việc giết hại thì nay mình lại tạo phước qua việc phóng sinh nhờ nguồn phước hòa lẫn vào nguồn tội nên tội nghiệp kia từ từ sẽ được hòa tan. Ví dụ như khi chúng ta có một lít nước màu đen mà đem cho hòa vào trong bể nước màu trắng thì chắc rằng ta sẽ không còn thấy màu đen đó đâu nữa. Màu đen ở đây được ví như là ác nghiệp còn màu trắng kia chính là thiện nghiệp. Nếu dòng nước thiện nghiệp của mình càng lớn thì những ác nghiệp của mình sẽ có sự chuyển hóa càng mau. Trong mỗi chúng ta thường có mắc phải những chứng bệnh khác nhau, như có người thì nặng về nghiệp sát, người thì mắc phải nghiệp trộm cắp, rượu chè vv…nó củng giống như những căn bệnh mà cơ thể mình đang mắc phải như đau đầu sổ mũi nếu chúng ta sớm biết nhận ra để chữa trị thì bệnh tình sẽ sớm được qua khỏi, bằng để lâu thì rất nguy hại cho sức khỏe. Nếu như một đứa trẻ có thói quen hay ăn cắp, ban đầu có thể là lấy trộm những đồ vật đơn giản như cây bút của bạn, rồi lớn dần nếu thói quen đó không được chấm dứt thì lớn lên việc xấu đó củng được lớn dần và đến lúc nào đó có thể lấy những vật to lớn và dần trở thành một người tội phạm. Như vậy nếu chúng ta sớm nhận diện ra những ác nghiệp ngay từ đầu để ngăn ngừa chửa trị thì bệnh tình ta sớm được tiêu trừ. Một thân thể khỏe mạnh chắc rằng sẽ có nhiều điều lợi cho ta  trong mọi sinh hoạt. Củng vậy nếu một người mà không tạo những điều ác nghiệp thì mình sẽ có được một cơ thể lành mạnh từ phần thân đến phần tâm, chắc rằng ta sẽ có được một đời sống an lạc.

Chư Phật, Bồ tát cùng các bậc thánh tăng trong quá khứ quý Ngài củng đã từng tạo ra bao điều ác nghiệp, nhưng như qua quá trình công phu tu tập tích lũy công đức nên các ác nghiệp đã được tiêu mòn đoạn tận, nên giờ đây quý Ngài không còn chịu chi phối bởi sự khổ đau mà luôn sống trong nguồn phúc lạc mà mình đang có. Mong rằng chúng ta củng sẽ theo dấu người xưa biết tu tập và chuyển hóa những bất thiện nghiệp đang còn ngự trị trong mình để biến chúng thành những thiện nghiệp đó chính là những chất liệu mang đến cho ta nguồn hạnh phúc an vui./.

Thích Nguyên An

 

Chia sẻ
Bài viết liên quan